Bể phốt là gì?

Chào anh/chị, em đang là sinh viên năm thứ nhất khoa môi trường, thỉnh thoảng em có nghe nói về bể phốt hay bể tự hoại gì đó. Tuy nhiên em chưa hiểu rõ bể phốt là gì, cầu tạo của bể như nào và nguyên tắc hoạt động của nó ra sao? Em rất mong nhận được sự giải đáp của anh/chị về bể tự hoại là gì cũng như một số thông tin liên quan để em có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời:

Lời đầu tiên, thay mặt Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Hà Nội, tôi xin cảm ơn em đã dành thời gian đặt những câu hỏi rất thiết thực cho chúng tôi. Trên thực tế không phải chỉ riêng mình em, mà còn có rất nhiều người khác chưa thực sự hiểu về bể phốt là gì, cũng như các thông tin liên quan như cấu tạo của bể tự hoại như nào; hoặc nguyên tắc hoạt động của nó ra sao… Nhân câu hỏi của em ở đây, chúng tôi xin giải đáp cho em cũng như tất cả Quý khách về bể tự hoại là gì và một số vấn đề liên quan đến nó.

Bể phốt là gì, cấu tạo của nó ra sao?

Bể phốt hay còn được gọi là bể tự hoại; hoặc gọi là hầm tự hoại. Đây chính là nơi chúng ta thải ra các chất thải dạng đặc từ bồn cầu xuống, và theo thời gian các chất thải này sẽ phân hủy thành các chất thải dạng lỏng rồi theo ống thoát nước ra ngoài.

Về cấu tạo của bể tự hoại, thông thường những hầm tự hoại hiện nay đều được thiết kế gồm 3 ngăn, trong đó ngăn chứa là ngăn lớn nhất thường chiếm ít nhất một nửa dung tích của bể, còn lại 2 ngăn lắng mỗi ngăn chứa khoảng ¼ dung tích của bể. Ngoài ra hiện nay vẫn còn một số loại bể tự hoại 2 ngăn, loại bể này bao gồm 1 ngăn chứa có dung tích lớn thường chiếm khoảng 2/3 dung tích bể, còn lại là ngăn lắng chiếm khoảng 1/3 dung tích của bể.

Nguyên tắc hoạt động của bể phốt (bể tự hoại)

Nước thải và các chất thải từ bồn cầu vệ sinh sẽ được dẫn theo đường ống thoát nước xuống dưới bể phốt. Tại đây nước thải được xử lý sinh học yếm khí, cặn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra và chảy ra hố ga kiểm tra mạng lưới cống thoát chung. Bố trí đường ống dẫn từ bể phốt sang ngăn thu nước rửa theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước được dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Tại ngăn thu nước rửa tập trung tất cả lượng nước thải sinh hoạt (nước giặt, tắm, rửa….) và lượng nước sau xử lý đấu nối hệ thống cống chung. Các loại cặn bã trong bể phốt sẽ được hút bể phốt theo định kỳ để đảm bảo không gây nên tình trạng đầy, tránh các loại mùi hôi thối bốc lên từ bể phốt.

Một số hình ảnh về bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại (hầm tự hoại)

Bể phốt là gì, hầm tự hoại là gì và những thông tin hữu ích
Bản vẽ bể tự hoại Quý khách có thể tham khảo

Cách làm nhà vệ sinh tự hoại theo đúng thiết kế

Một bể phốt tự hoại 3 ngăn đang trong quá trình xây dựng

Như vậy với những thông tin giải đáp ở trên, chúng tôi hy vọng gó thể giải đáp của em về  câu hỏi bể phốt là gì cũng như bể tự hoại là gì. Nếu có nhu cầu về dịch vụ hut be phot , và các dịch vụ vệ sinh khác, em và Quý khách xin hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được phục vụ chuyên nghiệp giá rẻ, có mặt tại nhà chỉ sau 15-20 phút.

Các bài viết liên quan: