Cấu tạo, bản vẽ và cách làm bể tự hoại 3 ngăn theo chuẩn

Nhà vệ sinh tự hoại hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam bởi nó có nhiều ưu điểm, như chi phí xây dựng hợp lý, hiệu suất xử lý ổn định, khoảng làm việc dao động lớn, chiếm ít diện tích; quản lý đơn giản, sạch sẽ, hợp vệ sinh, dễ cọ rửa, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người sử dụng; có thể xây dựng ngay trong nhà… Tuy nhiên khi xây nhà vệ sinh tự hoại, chúng ta cần phải đảm bảo về thiết kế theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo về vấn đề vệ sinh, không gây ô nhiễm và không gây mùi hôi khó chịu, hạn chế tình trạng bồn cầu bị tắc… Do đó để giúp các bạn có thể làm bể phốt tự hoại theo đúng tiêu chuẩn, chúng tôi xin hướng dẫn một số thông tin hữu ích như bản vẽ và cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn, kỹ thuật xây nhà vệ sinh tự hoại theo đúng tiêu chuẩn…

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn theo chuẩn

Bể tự hoại 3 ngăn gồm các ngăn như: ngăn chứa có dung tích tối thiểu ½ dung tích bể; 2 ngăn lắng, mỗi ngăn chiếm ¼ dung tích bể. Ngoài loại bể tự hoại 3 ngăn, hiện nay vẫn còn một số nơi vẫn áp dụng loại bể 2 ngăn, với loại bể này thì ngăn chứa có kích thước lớn nhất, chiếm tối thiểu 2/3 dung tích bể; ngăn lắng chiếm 1/3 dung tích bể.

Cách làm nhà vệ sinh tự hoại theo đúng thiết kế

Bệ tiêu: có thể là bệ tiêu bệt hoặc bệ tiêu xổm, được làm bằng các vật liệu như sứ tráng men hoặc granite xi măng lưới thép. Bệ tiêu được làm thật nhẵn để dễ cọ rửa và đẩy trôi phân dễ dàng. Bệ tiêu được nối liền với ống dẫn phân và được cấu tạo sao cho luôn luôn có nút nước kín. Nút nước này là chi tiết kỹ thuật quan trọng của nhà tiêu tự hoại, có tác dụng ngăn mùi hôi từ bể chứa phân thoát ra ngoài, đồng thời ngăn ruồi, nhặng và các côn trùng khác không tới sinh đẻ trong bể chứa phân.

Thân nhà tiêu: có thể được xây bằng gạch và lợp bằng tre, nứa, lá hoặc đổ mái bằng nhưng phải đảm bảo tác dụng che mưa nắng và kín đáo cho người sử dụng.

Xem thêm dịch vụ hút bể phốt giá rẻ tại – http://hutbephotonline.com/

Bản vẽ thiết kế bể tự hoại theo đúng chuẩn

Để các bạn có thể tham khảo về bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn cũng như với hầm 2 ngăn, chúng tôi xin đưa ra một số bản vẽ dưới đây:

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh tự hoại ngăn theo đúng tiêu chuẩn

Bản vẽ thiết kế bể tự hoại 2 ngăn

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh tự hoại 3 ngăn theo đúng tiêu chuẩn

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh tự hoại 3 ngăn

Một số bản vẽ chi tiết khác:

Mặt bằng thiết kế bể tự hoại 3 ngăn
Bản vẽ nhà vệ sinh tự hoại (click vào ảnh để phóng to)

Mặt bằng bố trí tấm đan và mặt cắt 2-2 bể tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ mặt bằng bố trí tấm đan và mặt cắt 2-2 (Click vào ảnh để phóng to)

Mặt cắt 1-1 nhà vệ sinh tự hoại 3 ngăn theo chuẩn

Mặt cắt 1-1 của bể tự hoại (click vào ảnh để phóng to hình)

Bản vẽ các tấm đan và mặt cắt 3-3 bể tự hoại

Bản vẽ các tấm đan và mặt cắt 3-3 (Click vào ảnh để phóng to)

Bảng thống kê thép làm bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bảng thống kê thép cần thiết (Click vào ảnh để xem ảnh lớn)

Ghi chú bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh tự hoại 3 ngăn

Hướng dẫn cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Trước khi tiến hành làm bể phốt tự hoại, bạn cần chắc chắn đã có bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn theo đúng thiết kế và phù hợp với công trình của gia đình. Quy trình thực hiện xây bể phốt diễn ra theo các bước sau:

Đào một hố đủ lớn để xây bể phốt:

Kích thước của bể phốt tự hoại phụ thuộc vào số lượng người sử dụng, do đó nếu gia đình có đông thành viên hoặc tại những nơi có nhiều người sử dụng nhà vệ sinh thì bản thiết kế bể phốt phải đủ lớn. Sau đó các bạn đào một hố theo bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng bản vẽ.

Xây dựng bể phốt:

Để làm bể phốt tự hoại, bạn có thể xây dựng bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp. Khi xây dựng, các bạn cần làm đúng theo bản thiết kế bể tự hoại. Trong đó ngăn đầu tiên của bể là ngăn chứa, diện tích của ngăn này chiếm khoảng 2/3 của bể phốt hoặc có thể lớn hơn. Đây là ngăn phân hủy các chất thải hữu cơ đi vào hệ thống hầm tự hoại. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 là ngăn lắng, 2 ngăn ngày chiếm khoảng 1/3 diện tích của bể phốt. Một yêu cầu quan trọng khi xây nhà vệ sinh tự hoại, đó là bể phải được xây kín, nếu không nước và không khí đi vào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.

Cách làm nhà vệ sinh tự hoại đúng kỹ thuật theo thiết kế

Lắp đặt ống thoát nước thải

Ống thoát nước thải đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt phải được thiết kế dốc. Chất thải hữu cơ đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt theo nguyên tắc sử dụng áp lực của nước. Nếu ống thoát nước được lắp đặt thăng bằng các chất thải hữu cơ sẽ khó đi vào bể phốt. Thậm chí còn trào ngược từ bể phốt vào nhà vệ sinh của bạn. Do đó khi xây nhà vệ sinh tự hoại, các bạn hết sức chú ý đến bước này để tránh những phiền phức không đáng có về sau khi sử dụng.

San lấp mặt bằng.

Sau khi thực hiện xong các khâu phía trên, chúng ta tiến hành san lấp mặt bằng cho bể phốt. Bạn nên đặc biệt chú ý đến độ ẩm của đất và quá trình đầm nén đất. Theo kinh nghiệm thực tiễn của chuyên gia chúng tôi, giữa lớp thành bể phốt và hố đặt bể phốt bạn nên cho cát vào và xả nước. Cát sẽ theo nước đi xuống làm chặt kẽ hở giữa thành bể phốt và hố đặt bể phốt. Thay vì nén đất, có thể làm tách bể phốt của bạn.

Trên đây là toàn bộ cách làm nhà vệ sinh tự hoại, các bạn có nhu cầu có thể tham khảo bản vẽ thiết kế cũng như cá bước triển khai tại nội dung trên. Ngoài ra, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ xây dựng, vệ sinh công nghiệp, thiết kế nhà vệ sinh và các dịch vụ vệ sinh khác tại tất cả các quận huyện trong thành phố. Do đó, Quý khách có nhu cầu thông tắc hút bể phốt xin hãy liên hệ đến tổng đài công ty theo số điện thoại 04.2243.6666 hoặc theo số 0926.5555.22 để được phục vụ.

Các bài viết liên quan: